Bản Sao Công Chứng có thời hạn bao lâu? Hỏi đáp FAQ

Sử dụng bản gốc của các văn bản, giấy tờ để giao dịch, làm thủ tục có thể làm mất, hỏng hoặc thất lạc. Chính vì vậy để tránh phiền phức khi phải làm lại giấy tờ văn bản thì các bản sao công chứng sẽ được sử dụng thay thế.

Bản sao công chứng của các giấy tờ, văn bản có giá trị pháp lý ngang với bản gốc. Cho nên bản sao công chứng được sử dụng rất phổ biến trong các giao dịch hiện nay.

Bản sao công chứng được sử dụng nhiều trong giao dịch khiến nảy sinh rất nhiều thắc mắc khi sử dụng. Các câu hỏi phổ biến như bản sao công chứng có thời hạn không? thời hạn bao lâu? Có giá trị thế nào? Có phải tất cả bản sao đều cần công chứng không? Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu và giải đáp tất cả thắc mắc về bản sao công chứng nhé.

Bản sao công chứng là gì?

Bản sao công chứng là bản sao đã được chứng thực bởi các công chứng viên. Chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Bản sao công chứng có thời hạn bao lâu?

Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP ban hành ngày 16/2/2015 và Luật công chứng 2014 đều không quy định về thời hạn có hiệu lực của bản sao được công chứng, chứng thực. Chính vì vậy về nguyên tắc thì bản sao công chứng sẽ có giá trị vô thời hạn.

ban sao cong chung co thoi han bao lau

Tuy nhiên trong thực tế thì có nhiều giấy tờ lại có thời hạn sử dụng hoặc cần phải cập nhật liên tục để đảm bảo tính xác thực. Cho nên bản sao của giấy tờ lại được chia thành 2 loại là bản sao vô thời hạnbản sao hữu hạn. Nếu bản sao hữu hạn hết thời hạn hoặc cần cập nhật mới hơn thì cũng phải công chứng lại.

– Bản sao vô thời hạn

Bản sao công chứng của các giấy tờ ví dụ như bằng cử nhân, giấy phép lái xe, bảng điểm… sẽ có giá trị vô thời hạn. Bản sao công chứng các loại giấy tờ này chỉ không được chấp nhận nếu bản chính đã bị thu hồi, hủy bỏ.

– Bản sao hữu hạn

Có rất nhiều giấy tờ được cấp có thời hạn sử dụng ví dụ như CMND (15 năm), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (6 tháng), phiếu lý lịch tư pháp (6 tháng)… Thì bản sao công chứng chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian bản gốc còn hạn sử dụng.

Ngoài ra có những giấy tờ có thể có sự thay đổi, cập nhật như giấy đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, giấy đăng ký kết hôn… thì bản sao công chứng cần được chứng thực mới nhất trong khoảng 3-6 tháng. Quy định này nhằm đảm bảo tính cập nhật, xác thực của các giấy tờ trên.

Thời hạn của bản sao công chứng phụ thuộc vào giấy tờ của bạn là hữu hạn hay vô hạn

Giá trị của bản sao công chứng

Bản sao công chứng đã được chứng thực bởi công chứng viên có giá trị sử dụng thay thế hoặc để đối chiếu, chứng thực với bản chính trong các giao dịch.

– Tham khảo chi tiết quy định về giá trị pháp lý của bản sao được trích trong Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

3. Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

4. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

Bản sao công chứng tiếng Anh là gì?

Để dịch cụm từ bản sao công chứng sang tiếng Anh thì chúng ta có thể sử dụng cụm từ Notarized Copy. Google dịch cũng có cung cấp từ tiếng Anh của bản sao công chứng là Certified Copy nhưng từ này không được chuẩn bằng Notarized Copy.

Bản sao công chứng là gì?

Bản sao công chứng là bản sao đã được chứng thực bởi các công chứng viên.

Bản sao công chứng có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của bản sao công chứng phụ thuộc vào thời hạn sử dụng của giấy tờ.

Bản sao công chứng có giá trị thế nào?

Bản sao công chứng có giá trị sử dụng để thay thế, đối chiếu, chứng thực với bản chính.
5/5 (6 bình chọn)

Dịch Thuật Tốt là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch thuật. Với đội ngũ biên dịch viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng cao, dịch vụ dịch thuật của chúng tôi sẽ giúp chuyển đổi ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh nhất.

Nhận báo giá: Zalo 0973.876.046
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay