Biên Dịch Viên là gì? Làm sao để trở thành Biên Dịch Viên?

Biên dịch viên là một nghề rất phổ biến và quan trọng trong ngành dịch thuật. Tất cả mọi lĩnh vực hợp tác, giao lưu quốc tế đều không thể thiếu sự gia của các biên dịch viên trong quá trình chuyển đổi ngôn ngữ.

Trong xu hướng toàn cầu hóa thì biên dịch viên trở thành một trong những nghề có nhu cầu việc làm cao nhất. Nếu bạn yêu thích, giỏi ngoại ngữ, đang học các ngành liên quan đến ngoại ngữ thì rất nên tìm hiểu về công việc này.

Vậy nghề biên dịch viên là gì? Làm sao để trở thành biên dịch viên? Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu và trả lời tất cả những thắc mắc về nghề biên dịch viên nhé.

Biên dịch viên là gì?

Biên dịch viên (tiếng Anh: Translator) là người thực hiện các công việc liên quan đến chuyển đổi nội dung từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà không làm thay đổi ý nghĩa của nó.

Với sự phát triển trong hợp tác quốc tế thì rất nhiều nội dung, văn bản từ các lĩnh vực khác nhau đều cần biên dịch viên chuyển đổi ngôn ngữ. Từ các văn bản giấy tờ phổ biến như CMND, bằng cấp, bảng điểm cho đến hồ sơ năng lực công ty, hồ sơ thầu

Ngoài ra biên dịch viên cũng có thể tham gia vào các dự án dịch khác như dịch thuật website, phần mềm, game, phim ảnh, sách vở… và rất nhiều lĩnh vực khác nữa.

Như vậy biên dịch viên đang đóng vai trò rất to lớn trong việc kết nối hợp tác quốc tế trong mọi lĩnh vực. Chính vì vậy nghề biên dịch viên đang được xem là một nghề rất hot ở Việt Nam trong hiện tại cũng như tương lai.

lam sao de tro thanh bien dich vien

Muốn làm biên dịch viên thì học ngành gì?

Là một nghề liên quan đến chuyển đổi ngôn ngữ thì để làm biên dịch viên bạn sẽ cần có khả năng ngoại ngữ tốt (đặc biệt là kỹ năng đọc và viết). Tất cả các ngành nghề liên quan đến ngoại ngữ đều có thể làm được biên dịch viên.

Để làm được biên dịch viên tốt thì kỹ năng và kinh nghiệm quan trọng hơn là bằng cấp. Tuy nhiên các công ty dịch thuật chuyên nghiệp khi tuyển dụng vẫn yêu cầu ứng viên cần có bằng cấp liên quan đến ngoại ngữ.

Như vậy nếu bạn xác định làm biên dịch viên thì cần trau dồi kỹ năng đọc viết ngoại ngữ. Nắm vững ngữ pháp là rất quan trọng và có vốn từ vựng phong phú cũng là một lợi thế.

Tất cả mọi ngành nghề liên quan đến ngoại ngữ đều có thể làm biên dịch viên

Biên dịch viên làm việc ở đâu?

Có 3 đơn vị chính chuyên làm dịch vụ dịch thuật có nhu cầu tuyển dụng biên dịch viên cao đó là các công ty dịch thuật, văn phòng công chứng tư nhân và phòng công chứng thuộc sở tư pháp nhà nước.

Trong đó các công ty dịch thuật chuyên nghiệp là có nhu cầu tuyển dụng biên dịch viên cao nhất. Thường các công ty dịch thuật cũng có môi trường làm việc cũng như chế độ đãi ngộ lương thưởng tốt hơn các đơn vị khác.

Tầm quan trọng của biên dịch viên giỏi

Các biên dịch viên thường chủ yếu làm việc trong văn phòng tại các đơn vị làm dịch vụ dịch thuật như các công ty dịch thuật. Sự phát triển nghề nghiệp lên mức cao hơn thì họ có thể trở thành các dịch giả tự do.

Với những công ty dịch thuật chuyên nghiệp thì những biên dịch viên giỏi đóng vai trò xương sống của công ty. Biên dịch viên giỏi sẽ giúp dịch vụ dịch thuật có được chất lượng tốt, chính xác, tốc độ dịch nhanh nhất.

Chính vì vậy công ty #Dịch Thuật Tốt luôn coi trọng biên dịch viên và luôn cố gắng tạo ra môi trường làm việc tốt nhất. Những biên dịch viên giỏi và hạnh phúc với công việc sẽ luôn hoàn thành dịch vụ dịch thuật một cách hoàn hảo nhất.

Bạn có phù hợp với nghề biên dịch viên không?

Để thành công trong nghề biên dịch viên hay mọi ngành nghề khác thì đều cần rất nhiều yếu tố. Trong đó ngoài các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm thì theo chúng tôi tính cách cũng đóng một phần quan trọng để thành công trong nghề biên dịch.

Biên dịch viên là một nghề khiến bạn phải đắm chìm trong ngôn ngữ từ sáng đến tối. Làm nghề này bạn sẽ chỉ làm việc ở văn phòng chứ không đi ra ngoài nhiều như phiên dịch viên.

Để phù hợp trong môi trường văn phòng thì những người có tính cách hướng nội được cho là phù hợp hơn. Nếu bạn không thích bị bó buộc khi ngồi một chỗ trong văn phòng cả ngày, thích đi đây đi đó thì không nên làm nghề biên dịch viên nhé.

Nghề biên dịch viên thường phù hợp với người có tính cách hướng nội hơn

Biên dịch viên lương bao nhiêu?

Biên dịch viên là một ngành nghề liên quan đến ngoại ngữ nên mức lương thường sẽ cao hơn so với mặt bằng chung. Mức lương của nghề biên dịch viên sẽ phụ thuộc nhiều vào kỹ năng, kinh nghiệm của bạn.

Với kinh nghiệm dịch thuật dày dặn, khả năng dịch nhanh, độ chính xác cao thì lương thưởng của biên dịch viên sẽ rất cao. Theo ghi nhận của chúng tôi thì mức lương của biên dịch viên tiếng Anh cứng có thể đạt được khoảng 15-20tr một tháng là bình thường.

Tuy nhiên với các bạn chưa có kinh nghiệm thì mức lương trung bình sẽ ở vào khoảng 7-10tr. Để có được mức lương cao thì bạn cần trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cũng như tốc độ dịch thuật.

Ngoài ra lương của biên dịch viên cũng phụ thuộc vào chính sách lương thưởng của các công ty dịch thuật khác nhau. Để biết chính xác về mức lương thưởng của nghề biên dịch viên thì bạn có thể tham khảo tại trang tuyển dụng của chúng tôi.

Mức lương của nghề biên dịch viên phụ thuộc nhiều vào kỹ năng, kinh nghiệm

5/5 (13 bình chọn)

Dịch Thuật Tốt là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch thuật. Với đội ngũ biên dịch viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng cao, dịch vụ dịch thuật của chúng tôi sẽ giúp chuyển đổi ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh nhất.

Nhận báo giá: Zalo 0973.876.046
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay