Công Chứng Viên là gì? Tìm hiểu chi tiết nghề Công Chứng Viên

Trong xã hội hiện đại thì nhu cầu công chứng, chứng thực giấy tờ, hồ sơ, tài liệu luôn rất cao. Chính vì vậy nhu cầu của nghề công chứng viên trong xã hội luôn rất cao với thu nhập tốt. Nếu bạn đang theo học trong ngành luật, đang làm việc trong ngành luật thì hoàn toàn có thể phát triển lên nghề công chứng viên.

Nội dung bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về nghề công chứng viên. Trả lời cho rất nhiều câu hỏi thường gặp như công chứng viên là gì? Vai trò của công chứng viên là gì? Thu nhập của nghề này có cao không? Công chứng viên hợp danh là gì? Công chứng viên tiếng anh là gì?…

Công chứng viên là gì?

Công chứng viên là người chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch, bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Chứng thực bản sao giống bản chính, chứng thực chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền ra quyết định trong các giấy tờ, văn bản trong bản sao.

Công chứng viên được bổ nhiệm bởi Bộ Tư Pháp cho những người đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, kỹ năng công chứng theo quy định của pháp luật.

Công chứng viên được thực hiện cung cấp dịch vụ công chứng, dịch thuật công chứng cho người dân dưới sự chỉ đạo và quy định của nhà nước. Các công chứng viên có thể thành lập các văn phòng công chứng tư nhân với chức năng nhiệm vụ như các phòng công chứng của Sở Tư Pháp.

Xem thêm: Dịch Thuật Công Chứng Là Gì? Tại sao phải Dịch Công Chứng?

cong chung vien la gi
Công chứng viên là gì? Điều kiện, tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên

Vai trò của công chứng viên

Công chứng viên đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động chuyên môn của nhà nước và pháp luật. Vai trò của các công chứng viên ngang giống với phòng công chứng thuộc sở tư pháp, hỗ trợ giảm tải cho các phòng công chứng nhà nước.

Công chứng viên thực hiện các công việc về đảm bảo an toàn pháp lý cho các bên khi tiến hành xác thực các giấy tờ và tài liệu. Hạn chế, phòng ngừa tranh chấp, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, giữ gìn và ổn định trật tự xã hội.

Với năng lực, chuyên môn nghiệp vụ cao thì lực lượng công chứng viên góp phần đẩy nhanh các thủ tục trong giao dịch hành chính. Sự ra đời của các văn phòng công chứng tư nhân của các công chứng viên giúp quá trình công chứng giấy tờ, hồ sơ tài liệu dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Công chứng viên đóng vai trò rất quan trọng trong đảm bảo an toàn pháp lý khi giao dịch

Công chứng viên hợp danh là gì?

Công chứng viên hợp danh là công chứng viên làm việc tại các Văn phòng công chứng hoạt động theo loại hình công ty hợp danh.

Các công chứng viên làm việc tại các văn phòng công chứng tư nhân đứng tên công chứng viên đó thì không phải là công chứng viên hợp danh.

Điều kiện để trở thành công chứng viên

Với vai trò quan trọng, nhu cầu rất cao thì nghề công chứng viên đang rất được quan tâm trong xã hội. Theo Điều 8 luật công chứng 2014 ban hành bởi Quốc Hội thì để trở thành công chứng viên bạn phải hội tụ đủ những tiêu chuẩn nhất định.

Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ các tiêu chuẩn sau đây thì được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên:

 1. Có bằng cử nhân luật;
 2. Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;
 3. Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật này hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này;
 4. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;
 5. Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

Những trường hợp không được bổ nhiệm làm công chứng viên

 1. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về tội phạm do vô ý mà chưa được xóa án tích hoặc về tội phạm do cố ý.
 2. Người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
 3. Người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 4. Cán bộ bị kỷ luật bằng hình thức bãi nhiệm, công chức, viên chức bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc hoặc sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân, viên chức trong đơn vị thuộc Công an nhân dân bị kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu quân nhân, danh hiệu Công an nhân dân hoặc đưa ra khỏi ngành.
 5. Người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư do bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách của Đoàn luật sư, người bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư mà chưa hết thời hạn 03 năm kể từ ngày quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư có hiệu lực hoặc kể từ ngày chấp hành xong quyết định tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư.

Học nghề công chứng viên ở đâu?

Công chứng viên là một nghề thuộc ngành luật. Chính vì vậy bước đầu nếu bạn muốn hành nghề công chứng viên là phải tham gia khóa đào tạo cử nhân luật (4 năm) tại các trường đại học có chuyên ngành luật.

Nếu bạn có bằng cử nhân luật và không vi phạm những mục này thì hoàn toàn có thể tham gia vào các khóa đào tạo công chứng viên. Các khóa đào tạo công chứng viên được tổ chức tại các cơ sở đào tạo nghề công chứng với thời gian khoảng 12 tháng.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề công chứng sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp. Tiếp theo bạn sẽ phải tham gia tập sự hành nghề công chứng tại các cơ sở hành nghề công chứng (thời gian khoảng 12 tháng).

Trường hợp đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành luật được liệt kê ở các mục dưới đây thì sẽ được miễn đào tạo nghề công chứng.

 1. Người đã có thời gian làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên;
 2. Luật sư đã hành nghề từ 05 năm trở lên;
 3. Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật;
 4. Người đã là thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

Với những trường hợp được miễn đào tạo nghề công chứng thì phải tham gia khóa bồi dưỡng kỹ năng hành nghề công chứngquy tắc đạo đức hành nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng trước khi đề nghị bổ nhiệm công chứng viên.

Sau khi hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng thì sẽ được cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng. Tiếp theo bạn sẽ phải tham gia tập sự hành nghề công chứng tại các cơ sở hành nghề công chứng (thời gian 6 tháng).

Tham khảo chi tiết về nghề công chứng tại luật công chứng 2014.

Công chứng viên làm việc ở đâu?

Các công chứng viên thường làm việc tại các văn phòng công chứng tư nhân hoặc tại các tổ công chứng thuộc nhà nước. Làm nghề công chứng viên tại các tổ chức sẽ mang lại thu nhập ổn định và khá cao so với mặt bằng chung.

Tuy nhiên nhiều công chứng viên có kinh nghiệm sẽ có thể thành lập các văn phòng công chứng tư nhân để hoạt động riêng. Hành nghề công chứng tư nhân sẽ mang lại thu nhập phụ thuộc vào năng lực của công chứng viên.

Xem thêm: Văn Phòng Công Chứng có Dịch Thuật không? | Hỏi đáp FAQ

Mức lương của công chứng viên

Công chứng viên là một nghề có chuyên môn nghiệp vụ cao. Chính vì vậy mức lương sẽ cao hơn so với mặt bằng chung các ngành nghề khác. Điều khác biệt khiến công chứng viên có mức thu nhập cao là vì nghề này có thể tự mở các văn phòng công chứng tư nhân.

Với những công chứng viên mới được bổ nhiệm thì có thể làm việc tại các văn phòng công chứng với mức lương dao động từ 8-10tr VNĐ / tháng. Tuy nhiên sau khi đã có được vài năm kinh nghiệm thì có thể tự mở văn phòng công chứng tư nhân của mình.

Mức thu nhập của các văn phòng công chứng phụ thuộc vào số lượng giấy tờ, hồ sơ, tài liệu mà họ công chứng được. Chính vì vậy có thể nói nghề này có thể thu nhập không giới hạn và phụ thuộc vào trình độ, năng lực của họ.

Xem thêm: Làm dịch vụ Dịch Thuật Công Chứng ở đâu Tốt và Nhanh nhất?

5/5 (7 bình chọn)

Dịch Thuật Tốt là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch thuật. Với đội ngũ biên dịch viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng cao, dịch vụ dịch thuật của chúng tôi sẽ giúp chuyển đổi ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh nhất.

Nhận báo giá: Zalo 0973.876.046
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay