Công Chứng CMND ở đâu? Cần gì? Làm ở đâu thì nhanh?

Trong tất cả các thủ tục giấy tờ thì CMND, Căn cước công dân chắc là loại giấy tờ có nhu cầu công chứng nhiều nhất. Giấy CMND, CCCD hay mọi loại giấy tờ khác thực ra đều có thể công chứng ở rất nhiều địa điểm. Tuy nhiên với những người không quen làm thủ tục giấy tờ thì nhiều khi không biết công chứng CMND ở đâu.

Nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn và giải đáp những câu hỏi như công chứng CMND, CCCD ở đâu? Có cần bản gốc không? Cần mang theo những gì? Làm ở đâu thì nhanh nhất? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn làm công chứng CMND một cách nhanh và thuận tiện nhất.

Công chứng CMND, CCCD ở đâu?

Theo quy định tại luật công chứng 2014 ban hành bởi Quốc Hội thì các loại giấy tờ tùy thân như CMND (Căn cước công dân) có thể được công chứng ở nhiều địa điểm khác nhau. Các đơn vị có thể công chứng CMND, CCCD chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây:

  • Phòng công chứng thuộc các phường, xã, thị trấn, quận, huyện… thuộc các tỉnh, thành toàn quốc.
  • Văn phòng công chứng tư nhân trên toàn quốc.

Tuy nhiên nếu như CMND của bạn cần phải dịch thuật sang tiếng nước ngoài thì chỉ có thể công chứng ở 2 cơ quan dưới đây:

  • Phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện.
  • Văn phòng công chứng tư nhân trên toàn quốc.

Xem thêm: Văn Phòng Công Chứng có Dịch Thuật không? | Hỏi đáp FAQ

cong chung cmnd o dau
Công chứng CMND có thể làm ở rất nhiều địa chỉ khác nhau

Công chứng CMND, CCCD cần gì? Thủ tục thế nào?

Thủ tục công chứng CMND, Căn cước công dân hay các loại giấy tờ khác được quy định tại nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Quy định về công chứng, sao y Chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác được quy định dưới đây.

  1. Người yêu cầu chứng thực phải xuất trình bản chính CMND, CCCD làm cơ sở để chứng thực bản sao và bản sao cần chứng thực.
  2. Trường hợp người yêu cầu chứng thực chỉ xuất trình bản chính thì cơ quan, tổ chức tiến hành chụp từ bản chính để thực hiện chứng thực, trừ trường hợp cơ quan, tổ chức không có phương tiện để chụp.
  3. Người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao, nếu nội dung bản sao đúng với bản chính, bản chính giấy tờ, văn bản không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 22 của Nghị định này thì thực hiện chứng thực như sau:
  • Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính theo mẫu quy định
  • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Lưu ý:

  • Mỗi bản sao được chứng thực từ một bản chính giấy tờ, văn bản hoặc nhiều bản sao được chứng thực từ một bản chính giấy tờ, văn bản trong cùng một thời điểm được ghi một số chứng thực.

Công chứng CMND chỉ cần mang CMND là được, nếu có cả bản photo thì càng tốt

Công chứng CMND, CCCD có cần bản gốc không?

Bản chất của công chứng là xác thực sự chính xác, tránh giả mạo giấy tờ. Chính vì vậy theo luật công chứng thì chắc chắn khi công chứng tất cả mọi loại tài liệu giấy tờ thì đều cần có bản gốc. Việc công chứng CMND, CCCD không cần bản gốc chỉ là lách luật của các đơn vị làm dịch vụ công chứng.

Thường công chứng CMND không có bản gốc là trái luật và các đơn vị làm công chứng sẽ rất ngại làm dịch vụ này. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp như đang bị thất lạc bản gốc, đang chờ cấp lại thì có thể liên hệ các văn phòng công chứng tư nhân để hỏi thêm nhé.

Công chứng CMND, CCCD ở đâu nhanh nhất?

Công chứng CMND, CCCD là một thủ tục rất đơn giản chỉ vì giấy tờ chỉ có ít trang. Chính vì vậy công chứng nhanh hay chậm tùy thuộc vào đơn vị thực hiện công chứng.

Thường thì công chứng CMND, Căn cước công dân ở các cơ quan nhà nước sẽ lâu hơn so với công chứng tại các văn phòng công chứng. Tuy nhiên nếu đơn vị nhận hồ sơ giấy tờ của bạn yêu cầu phải công chứng tư pháp thì cần công chứng tại các cơ quan nhà nước.

Như vậy để có thể công chứng Chứng Minh Thư, CCCD một cách nhanh nhất thì nên làm tại các văn phòng công chứng tư nhân. Để tìm được địa chỉ văn phòng công chứng vui lòng tìm từ khóa “Văn phòng công chứng + Địa chỉ của bạn”. Ví dụ: Văn phòng công chứng ở Hà Nội, văn phòng công chứng ở tp HCM

Dịch thuật công chứng CMND, CCCD ở đâu?

Nếu bạn muốn dịch thuật và công chứng chứng minh nhân dân, căn cước công dân thì có thể làm ở các văn phòng công chứng tư nhân hoặc phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện ở địa phương của bạn. Tuy nhiên với CMND, CCCD dịch thuật ra tiếng nước ngoài thì không công chứng được tại phòng công chứng các phường, xã.

Bản dịch sang tiếng nước ngoài của CMND, CCCD cần được công chứng tại các văn phòng công chứng hay phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện. Các công ty dịch thuật có nhận làm dịch vụ dịch thuật công chứng trọn gói có thể lấy ngay trong ngày.

5/5 (34 bình chọn)

Dịch Thuật Tốt là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch thuật. Với đội ngũ biên dịch viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng cao, dịch vụ dịch thuật của chúng tôi sẽ giúp chuyển đổi ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh nhất.

Nhận báo giá: Zalo 0973.876.046
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay