Dịch Thuật Công Chứng Ở Đâu Nhanh Nhất?

Sự giao lưu hội nhập với thế giới khiến nhu cầu dịch thuật công chứng tài liệu giấy tờ rất cao. Bạn có thể làm dịch thuật công chứng tại 3 tổ chức là công ty dịch thuật, văn phòng công chứng tư nhân và phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện. Vậy trong các đơn vị làm dịch vụ thì dịch thuật công chứng ở đâu tốt và nhanh nhất? Nội dung này sẽ giới thiệu, phân tích và trả lời cho những thắc mắc của bạn nhé.

Dịch thuật công chứng ở đâu?

Theo luật công chứng 2014 ban hành bởi Quốc Hội thì có 3 đơn vị được cấp phép làm dịch thuật công chứng là công ty dịch thuật, văn phòng công chứng tư nhân và phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện.

Tài liệu dịch thuật được công chứng qua các văn phòng công chứng hoặc công ty dịch thuật thường được gọi là công chứng tư nhân. Tài liệu dịch thuật được công chứng tại phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện được gọi là công chứng tư pháp (nhà nước).

Theo luật công chứng thì bản dịch được công chứng tại 3 đơn vị này có giá trị pháp lý ngang nhau. Tức là không có sự khác biệt khi bạn công chứng tại sở tư pháp hay các văn phòng công chứng.

Hầu hết các đơn vị nhận hồ sơ tài liệu đều chỉ yêu cầu công chứng tư nhân (do công chứng tư nhân nhanh hơn). Tuy nhiên nếu đơn vị nhận hồ sơ tài liệu yêu cầu cần phải công chứng tư pháp thì bạn cần dịch thuật công chứng tại sở tư pháp.

Làm dịch thuật công chứng ở đâu nhanh nhất?

Khi làm dịch thuật công chứng thì với các tài liệu đơn giản, ngắn trang thì việc dịch thuật sẽ rất đơn giản và nhanh. Tốc độ dịch thuật sẽ phụ thuộc vào thái độ, kỹ năng làm việc của đơn vị dịch thuật.

Sau khi dịch thuật xong thì sẽ phải công chứng bản dịch để chứng thực nội dung giống với bản gốc. Ở khâu này thì chúng ta sẽ thấy sự khác biệt khi công chứng tại các văn phòng công chứng tư nhân, công ty dịch thuật sẽ nhanh và rẻ hơn. Công chứng tại phòng công chứng thuộc sở tư pháp của nhà nước thì sẽ lâu và đắt tiền hơn.

Như vậy với các tài liệu ngắn, giấy tờ đơn giản thì dịch thuật công chứng tại các công ty dịch thuật, văn phòng công chứng tư nhân là nhanh nhất. Tuy nhiên với các tài liệu dài, số lượng trang cần dịch lớn thì năng lực của đơn vị dịch thuật lại ảnh hưởng đến tốc độ hoàn thành cũng như chất lượng bản dịch.

Dịch thuật công chứng tại các công ty tư nhân sẽ nhanh hơn Sở tư pháp nhà nước

dich thuat cong chung o dau
Dịch thuật công chứng làm ở các công ty dịch thuật, văn phòng công chứng hoặc sở tư pháp

Tài liệu dài, khó nên dịch thuật công chứng ở đâu?

Với những tài liệu đơn giản, ít trang thì bạn dịch thuật công chứng ở đâu cũng được. Nếu nơi tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu phải công chứng tư pháp thì nên lựa chọn làm tại các đơn vị tư nhân thì sẽ nhanh và chuyên nghiệp hơn.

Các văn phòng công chứng tư nhân được vận hành bởi các công chứng viên có chức năng quan trọng nhất là công chứng giấy tờ. Tuy nhiên nói về năng lực dịch thuật thì các văn phòng công chứng tư nhân sẽ không tốt bằng các công ty dịch thuật.

Với các tài liệu dài, khó, khối lượng lớn thì bạn nên dịch thuật công chứng tại các công ty dịch thuật. Với sự chuyên nghiệp trong quy trình dịch và đội ngũ biên dịch viên giỏi thì các công ty làm dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp sẽ dịch nhanh và chính xác hơn.

Các công ty dịch thuật cũng có thể công chứng tài liệu đã được dịch rất giống với các văn phòng công chứng. Chính vì vậy với những tài liệu dài, khó hoặc để yên tâm hơn thì rất nên lựa chọn công chứng dịch thuật tại các công ty dịch thuật.

Tài liệu dài, khó, thì nên dịch thuật công chứng tại các công ty dịch thuật

Công chứng dịch thuật có lấy ngay được không?

Nếu bạn làm dịch thuật công chứng tại các công ty dịch thuật hoặc văn phòng công chứng tư nhân thì có thể lấy ngay trong ngày được. Ví dụ chỉ cần bản dịch không quá dài, khó và gửi tài liệu cần dịch trước khoảng 11h sáng thì Công ty Dịch Thuật Tốt sẽ có thể bàn giao tài liệu giấy tờ cho bạn trong ngày.

Với những tài liệu dài, khó dịch thì thời gian bàn giao sẽ phụ thuộc vào thời gian dịch tài liệu. Thường tài liệu dài và khó dịch thì sẽ không có đơn vị nào nhận dịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày được.

Xem thêm: Dịch thuật công chứng Hồ Sơ Du Học | Làm ở đâu tốt nhất?

5/5 (14 bình chọn)

Dịch Thuật Tốt là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch thuật. Với đội ngũ biên dịch viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng cao, dịch vụ dịch thuật của chúng tôi sẽ giúp chuyển đổi ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh nhất.

2 bình luận về “Dịch Thuật Công Chứng Ở Đâu Nhanh Nhất?”

    • Bên công ty mình có làm dịch vụ dịch thuật công chứng đó ạ! Bạn có thể liên hệ hoặc gửi tài liệu luôn trên website công ty sẽ liên hệ bạn ngay nha!

Bình luận đã đóng.

Nhận báo giá: Zalo 0973.876.046
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay