Dịch Thuật là gì? Giới thiệu Nghề Dịch Thuật chuyên nghiệp

Trong thời đại toàn cầu hóa, cơ hội giao lưu kết nối trong mọi lĩnh vực mở ra cho mọi cá nhân, tổ chức. Từ các lĩnh vực như thương mại, giáo dục cho đến văn hóa hay nhiều lĩnh vực khác đều cần quá trình dịch thuật, chuyển đổi ngôn ngữ.

Nội dung bài viết này sẽ trả lời câu hỏi dịch thuật là gì? Phiên dịch là gì? Giới thiệu với bạn chi tiết về nghề dịch thuật. Liệu bạn có phù hợp để phát triển trong ngành dịch thuật không? Tiềm năng, cơ hội phát triển của nghề dịch thuật trong tương lai sắp tới.

Dịch thuật là gì?

Dịch thuật hay chuyển ngữ là quá trình chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà vẫn đảm bảo tương đồng về ý nghĩa, nội dung chính xác so với bản gốc (tham khảo định nghĩa chi tiết của Wikipedia).

Dựa theo cách dịch thuật có thể chia làm 2 loại dựa theo cách chuyển đổi ngôn ngữ là biên dịch (dịch viết) và phiên dịch (dịch nói). Ở miền bắc thường sử dụng từ phiên dịch để chỉ dịch nói, trong khi ở miền nam thường dùng từ thông dịch với ý nghĩa tương tự.

Như vậy mặc dù có rất nhiều sự nhầm lẫn và không có một định nghĩa chi tiết nào nhưng chính xác là thông dịch và phiên dịch là một.

nghe dich thuat la gi

Nghề dịch thuật là gì?

Dựa theo cách chuyển đổi ngôn ngữ qua viết hay nói mà sẽ chia thành 2 nghề chính trong ngành dịch thuậtbiên dịch viên (nghề dịch viết) và phiên dịch viên (nghề dịch nói).

– Nghề biên dịch viên

Biên dịch viên là quá trình chuyển đổi ngôn ngữ qua văn bản dạng viết. Nghề biên dịch viên hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ từ trong rất nhiều lĩnh vực, đời sống khác nhau. Từ các giấy tờ đơn giản như văn bằng, CMND cho tới các hồ sơ công ty, hồ sơ thầu, dịch sách, dịch phần mềm, game…

Với sự đa dạng trong lĩnh vực hoạt động thì nghề biên dịch viên rất phổ biến và có nhu cầu cao trong xã hội.

Nghề biên dịch viên thường chỉ ngồi làm việc tại văn phòng với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Sự phát triển của nghề biên dịch viên là không có giới hạn và phụ thuộc vào sự am hiểu kiến thức, văn hóa, đời sống…

Do môi trường làm việc chủ yếu là trên máy tính tại các văn phòng nên những người có tính cách hướng nội được cho là phù hợp với nghề biên dịch nhất.

– Nghề phiên dịch viên

Phiên dịch là quá trình chuyển đổi ngôn ngữ qua giọng nói. Nghề thông dịch đóng vai trò rất lớn trong các hoạt động giao lưu trực tiếp giữa người và người mà không có sự tương đồng về ngôn ngữ.

Sự phát triển hội nhập của thế giới khiến cho nhu cầu phiên dịch tăng cao trong mọi lĩnh vực đời sống. Chính vì về nghề thông dịch viên luôn là một nghề có nhu cầu rất cao ở hiện tại cũng như tương lai.

Khác với biên dịch viên thì nghề thông dịch viên đòi hỏi phải di chuyển nhiều theo các địa điểm đối thoại. Chính vì vậy một người có tính cách hướng ngoại, thích giao lưu di chuyển sẽ rất phù hợp.

Nghề thông dịch mở ra nhiều cơ hội giúp mở rộng kiến thức cũng như sự hiểu biết trong nhiều lĩnh vực. Điều đó sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Chọn nghề dịch thuật dựa vào tính cách của bản thân là rất quan trọng

nghe dich thuat

Lựa chọn nghề dịch thuật

Ngành dịch thuật chia thành 2 nghề riêng biệt với tính chất làm việc hoàn toàn khác nhau. Việc lựa chọn nghề trong ngành dịch thuật nên dựa vào tính cách và sự mong muốn về môi trường làm việc của bạn.

Chọn nghề nghiệp dựa vào tính cách của bản thân sẽ mang lại sự thoải mái và khả năng phát triển dựa vào điểm mạnh của mình.

Ví dụ: Nếu bạn là một người có tính cách hướng ngoại thích đi đây đi đó thì việc phải ngồi làm việc trong văn phòng sẽ khiến bạn không thoải mái. Trong khi nếu bạn là một người có tính cách hướng nội, không thích di chuyển, giao lưu nhiều thì làm việc trong văn phòng là phù hợp hơn.

Chính vì vậy để phát triển công việc và sự nghiệp của mình một cách tốt nhất thì rất nên tự tìm hiểu về tính cách của bạn trước nhé.

Nghề dịch thuật có nhu cầu rất lớn trong thời đại toàn cầu hóa

Cơ hội trong ngành dịch thuật

Đất nước Việt Nam ta đã hội nhập sâu rộng với thế giới trong nhiều năm. Sự hợp tác, giao lưu kết nối trong mọi lĩnh vực với nước ngoài đã thúc đẩy nghề dịch thuật phát triển mạnh mẽ.

Trong thời gian tới quá trình toàn cầu hóa sẽ càng mở rộng hơn với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành dịch thuật. Nếu bạn là một người yêu thích ngoại ngữ, đang học trong ngành ngoại ngữ thì bước chân vào nghề dịch thuật sẽ mở ra một tương lai sáng lạng.

Việc chuyển đổi ngôn ngữ nhiều khi cần truyền tải được ý nghĩa, cảm xúc và nhiều yếu tố khác nữa. Chính vì vậy cho dù rất nhiều thiết bị hỗ trợ dịch tự động đã được phát triển nhưng sẽ không thể thay thế được vai trò của các biên dịch viên hay phiên dịch viên.

Xem thêm: Biên Dịch Viên là gì? Làm sao để trở thành Biên Dịch Viên?

Tuyển dụng nghề dịch thuật

WEPRO Translation là một công ty dịch thuật chuyên nghiệp. Chúng tôi liên tục tuyển dụng nhiều vị trí trong ngành dịch thuật. Đặc biệt là các vị trí chủ chốt xương sống đó là các biên dịch viên và phiên dịch viên chuyên nghiệp.

Công ty chúng tôi định hướng tập trung vào con người, xây dựng đội ngũ vững mạnh. Chính vì vậy việc xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng luôn mang lại sự thoải mái luôn được chú trọng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm trong ngành dịch thuật thì có thể tham khảo trang tuyển dụng của chúng tôi. Các vị trí cần tuyển sẽ được cập nhật liên tục ở trang này để phù hợp với nhu cầu phát triển của công ty.

Xem thêm:

Nên Học Tiếng Gì? Top 10 những Ngôn Ngữ nên học năm 2021
5/5 (11 bình chọn)

Dịch Thuật Tốt là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch thuật. Với đội ngũ biên dịch viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng cao, dịch vụ dịch thuật của chúng tôi sẽ giúp chuyển đổi ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh nhất.

Nhận báo giá: Zalo 0973.876.046
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay