Top 10 Ngôn Ngữ Phổ Biến, Thông Dụng nhất thế giới 2022

Ở trên thế giới có tới 2.650 ngôn ngữ chính thức với hơn 7.000 tiếng địa phương. Trong đó có những ngôn ngữ phổ biến nhất được hàng tỉ người sử dụng và học tập. Nội dung này hãy cùng công ty Dịch Thuật Tốt tìm hiểu về những ngôn ngữ phổ biến được sử dụng, học tập nhiều nhất trên thế giới nhé.

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Sự phổ biến của một ngôn ngữ được đánh giá qua các tiêu chí như tổng số người sử dụng, tổng số người bản ngữ sử dụngtổng số người không phải bản ngữ sử dụng. Danh sách dưới đây chúng tôi tổng hợp danh sách những ngôn ngữ phổ biến, thông dụng nhất dựa theo cả 3 tiêu chí trên.

Có những ngôn ngữ chỉ có 379 triệu người bản ngữ nhưng có tới 753 triệu người học để sử dụng như tiếng Anh. Tuy nhiên cũng có những ngôn ngữ có số người bản ngữ lên đến 918 triệu nhưng số người học chỉ khoảng 199 triệu như tiếng Quan Thoại (Trung Quốc).

Một ngôn ngữ có số người không bản ngữ sử dụng nhiều chứng tỏ dễ học hơn. Tiếng Anh với 753 triệu người không bản ngữ sử dụng được đánh giá là ngôn ngữ quốc tế dễ học nhất thế giới.

Dưới đây là top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới:

1. Tiếng Anh: 1.132 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 379 triệu
 • Người không bản ngữ: 753 triệu

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ngôn ngữ này cũng được đánh giá là dễ học và nên học nhất trên thế giới. Tiếng Việt cũng là một ngôn ngữ sử dụng hệ ký tự latinh như tiếng Anh nên người Việt có thể học tiếng Anh dễ dàng hơn (do có mặt bảng chữ cái tương tự nhau).

Theo thống kê đến năm 2019 thì trên thế giới có 55 quốc gia có chủ quyền và 27 khu vực sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Nhiều nước phát triển hàng đầu thế giới sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Ngoài ra còn có hơn 156 quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2.

Học tiếng Anh tốt không chỉ mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp mà còn giúp bạn có thể tìm tòi, học hỏi khối lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại trên Internet. Có tới 1/3 người kết nối với internet trên thế giới đang sử dụng tiếng Anh. Chính vì vậy phần lớn kiến thức của nhân loại được lưu trữ trên mạng Internet bằng tiếng Anh.

Là một ngôn ngữ dễ học nhất thế giới nên tiếng Anh được chọn làm ngôn ngữ quốc tế của thế giới. Tức là nếu có một ngôn ngữ chung cho cả thế giới sử dụng thì tiếng Anh là lựa chọn đầu tiên. Ngoài ra khi học được tiếng Anh thì bạn cũng có thể học các tiếng sử dụng hệ kí tự latinh khác như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… dễ dàng hơn.

Sự phát triển của tiếng Anh khiến nhu cầu việc làm của ngôn ngữ này trong ngành dịch thuật luôn cao nhất. Mặc dù được đào tạo liên tục như nhu cầu tuyển dụng biên dịch viên, phiên dịch viên tiếng Anh luôn thiếu. Nhu cầu dịch thuật tiếng Anh cũng luôn cao hơn so với các ngôn ngữ khác trên thế giới.

ban do khu vuc su dung tieng anh
Các khu vực nói tiếng Anh (màu càng đậm thì mật độ nói tiếng Anh càng cao)

2. Tiếng Quan Thoại: 1.117 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 918 triệu
 • Người không bản ngữ: 199 triệu

Nhắc đến đất nước Trung Quốc ai cũng biết đây là một đất nước rất lớn với nền văn hóa lâu đời trên thế giới. Trung Quốc có hơn 1.450 triệu người nhưng chỉ có khoảng 1.117 triệu người sử dụng tiếng Quan Thoại (ngôn ngữ phổ biến nhất của Trung Quốc).

Tiếng Quan Thoại hầu hết chỉ được sử dụng phổ biến trên lãnh thổ Trung Quốc. Trên khắp thế giới nước nào cũng sẽ có người Trung Quốc nhưng số lượng không quá nhiều. Nguyên nhân tiếng Trung Quốc không phổ biến trên thế giới vì ngôn ngữ này luôn được xếp vào top những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Với người Việt Nam thì việc học tiếng Trung Quốc sẽ chủ yếu gặp khó khăn ở kỹ năng đọc viết (do tiếng Việt sử dụng hệ chữ Latinh còn tiếng Trung Quốc thì không). Còn nếu chỉ cần học kỹ năng nghe nói thì người Việt lại được cho là có lợi thế khi có cách phát âm khá tương đồng nhau.

Mặc dù khó học nhưng với người Việt thì học được tiếng Trung Quốc sẽ mở ra rất nhiều cơ hội. Trung Quốc luôn là công xưởng lớn nhất thế giới với nền kinh tế hàng đầu thế giới. Chính vì vậy biết tiếng Trung Quốc sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhiều cơ hội để có được thu nhập cao.

ban do khu vuc su dung tieng quan thoai
Bản đồ khu vực sử dụng tiếng Quan Thoại

3. Tiếng Hindi: 615 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 341 triệu
 • Người không bản ngữ: 274 triệu

Ấn độ là nước có dân số hơn 1.400 triệu người (chỉ thua Trung Quốc). Tuy nhiên chỉ có 341 triệu người trên đất nước này sử dụng tiếng Hindi. Mặc dù vậy tiếng Hindi vẫn được sử dụng khá phổ biến trên thế giới với hơn 274 triệu người không bản ngữ sử dụng.

Mặc dù được sử dụng khá phổ biến trên thế giới nhưng tiếng Hindi là một ngôn ngữ khó học đối với người Việt. Hơn nữa đất nước Ấn Độ ngoài tiếng Hindi thì còn chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Chính vì vậy nếu cần giao lưu, hợp tác hay làm việc tại Ấn Độ thì người nước ngoài nên sử dụng tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn.

Tiếng Hindi là một ngôn ngữ không sử dụng hệ chữ Latinh. Chính vì vậy những nước có ngôn ngữ thuộc hệ chữ Latinh như Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi học tiếng Hindi. Quá trình học đọc viết tiếng Hindi được cho là khó không thu gì so với tiếng Trung, Nhật, Hàn.

ban do khu vuc su dung tieng hindi
Bản đồ khu vực sử dụng tiếng Hindi (càng đậm thì mật độ sử dụng càng cao)

4. Tiếng Tây Ban Nha: 534 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 460 triệu
 • Người không bản ngữ: 74 triệu

Tây Ban Nha là một đất nước nhỏ và không nhiều dân trên thế giới (gần 47 triệu dân). Tuy nhiên số người sử dụng tiếng Tây Ban Nha trên thế giới là rất nhiều (534 triệu người). Chính vì vậy nói về mức độ phổ biến trên thế giới thì tiếng Tây Ban Nha được cho là chỉ thua tiếng Anh.

Mặc dù các đất nước sử dụng tiếng Tây Ban Nha có những phong cách riêng để sử dụng ngôn ngữ của họ, nhưng cội rễ của chúng đều bắt nguồn từ ngôn ngữ gốc tại Tây Ban Nha. Có 20 quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới và xem đây là ngôn ngữ chính thức để sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày.

Tiếng Tây Ban Nha cũng là một ngôn ngữ sử dụng hệ chữ Latinh. Chính vì vậy cách phát âm và bảng chữ cái không có quá nhiều sự khác biệt so với các ngôn ngữ có nguồn gốc latinh khác như tiếng Anh. Vì tiếng Việt cũng có nguồn gốc latinh nên người Việt có thể học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ phổ biến, dễ học mà không phải tiếng Anh thì nên tham khảo tiếng Tây Ban Nha. Việc học tốt tiếng Tây Ban Nha cũng mở ra nhiều cơ hội giao lưu với quốc tế không kém gì tiếng Anh.

ban do khu vuc su dung tieng tay ban nha
Bản đồ khu vực sử dụng tiếng Tây Ban Nha (càng đậm thì mật độ sử dụng càng lớn)

5. Tiếng Pháp: 280 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 77 triệu
 • Người không bản ngữ: 203 triệu
Tieng-phap-la-ngon-ngu-de-hoc-voi-nguoi-viet
Tiếng Pháp cũng là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

6. Tiếng Ả Rập: 274 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 245 triệu
 • Người không bản ngữ: 29 triệu
Cac khu vuc su dung tieng a rap
Bản đồ các khu vực sử dụng tiếng Ả Rập

7. Tiếng Bengali: 265 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 228 triệu
 • Người không bản ngữ: 37 Triệu
ban do khu vuc su dung tieng bengali
Bản đồ khu vực sử dụng tiếng Bengali

8. Tiếng Nga: 258 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 154 triệu
 • Người không bản ngữ: 104 triệu
ban do khu vuc su dung tieng nga
Bản đồ khu vực sử dụng tiếng Nga trên thế giới

9. Tiếng Bồ Đào Nha: 234 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 221 triệu
 • Người không bản ngữ: 13 triệu
ban do cac khu vuc su dung tieng bo dao nha
Bản đồ khu vực sử dụng tiếng Bồ Đào Nha trên toàn thế giới

10. Tiếng Indonesia: 198 triệu người sử dụng

 • Người bản ngữ: 43 triệu
 • Người không bản ngữ: 155 triệu
ban do khu vuc su dung tieng indonesia
Bản đồ khu vực sử dụng tiếng Indonesia

Nguồn tham khảo: https://www.berlitz.com/en-uy/blog/most-spoken-languages-world

5/5 (7 bình chọn)

Dịch Thuật Tốt là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch thuật. Với đội ngũ biên dịch viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng cao, dịch vụ dịch thuật của chúng tôi sẽ giúp chuyển đổi ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh nhất.

Nhận báo giá: Zalo 0973.876.046
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay