10 lưu ý và hướng dẫn Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp hiệu quả

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nên học nhất trên thế giới. Trong đó kỹ năng giao tiếp tiếng Anh có nhu cầu sử dụng cao nhất. Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho người mới bắt đầu cũng rất dễ dàng nếu học đúng cách. Nội dung này #Dịch Thuật Tốt sẽ hướng dẫn bạn cách tự học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả nhất.

Học tiếng Anh giao tiếp có dễ không?

Trong các kỹ năng của ngoại ngữ thì kỹ năng giao tiếp (nghe, nói) là dễ học nhất. Có những người không bao giờ học tiếng Anh qua trường lớp nhưng khả năng giao tiếp tiếng Anh của họ rất trôi chảy (thậm chí phát âm rất giống người nước ngoài).

Nguyên nhân là do môi trường bắt buộc họ phải nghe nói, giao tiếp liên tục với người nước ngoài (buôn bán, trao đổi với người nước ngoài). Điều đó chứng tỏ việc bạn học tiếng Anh để giao tiếp bao giờ cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với học tiếng Anh để thi IELTS, TOEFL

Tuy nhiên sự thật là tiếng Anh giao tiếp sẽ cần có môi trường và thời gian thực hành liên tục. Những người có môi trường thực hành tiến Anh liên tục, dám vượt qua sự ngại ngùng để nói chuyên với người nước ngoài thì sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Ngoài ra những người tự học tiếng Anh giao tiếp cũng cần một lộ trình chuẩn để không bị chán vì không tiến bộ. Như vậy nếu tự học tiếng Anh giao tiếp theo lộ trình chuẩn và tích cực thực hành thì việc làm chủ kỹ năng này là điều không quá khó.

cach hoc tieng anh giao tiep
Tự học tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ hơn nếu theo đúng lộ trình và chăm chỉ thực hành

Lưu ý cho người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp

Việc học tiếng Anh giao tiếp là không quá khó nếu theo đúng lộ trình chuẩn. Ngoài ra có một số lưu ý mà bạn rất cần biết trước khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp. Dưới đây là một số lưu ý cho người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp.

1. Cần có môi trường thực hành liên tục

Để làm chủ được kỹ năng giao tiếp thì điều quan trọng nhất là phải thực hành liên tục. Nếu bạn có môi trường thực tế sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc thì rất tốt rồi. Tuy nhiên nếu không có thì bạn cũng đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho mình ngay bên dưới nhé.

2. Không sợ sai khi thực hành giao tiếp

Với những người mới bắt đầu thì tâm lý “sợ sai” khi giao tiếp tiếng Anh là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên hãy cố gắng vượt qua tâm lý sợ hãi đó và tiếp tục thực hành giao tiếp nhiệt tình bạn nhé. Điều này cũng giống như khi tập đi xe đạp, trượt patin… bạn sẽ bị ngã liên tục rồi mới tập được cách để giữ thăng bằng vậy.

Việc nói sai, nói không hay, phát âm không chuẩn… là điều hoàn toàn bình thường và não của bạn sẽ ngay lập tức điều chỉnh để lần sau thực hành sẽ đúng hơn. Trải qua quá trình sai liên tục thì đến một giai đoạn bạn sẽ giao tiếp rất trôi chảy với khả năng phản xạ tuyệt vời.

3. Đừng tập trung quá nhiều vào phát âm hay ngữ pháp

Khi thực hành giao tiếp thì không nên quá tập trung vào điều chỉnh phát âm chuẩn hay đúng ngữ pháp. Hãy tập trung vào phản xạ để rèn luyện não của bạn. Kể cả bạn phát âm không chuẩn và sai ngữ pháp thì người nghe vẫn có thể hiểu được ý của bạn. Cũng giống như người nước ngoài nói tiếng Việt sai ngữ pháp, phát âm sai thì bạn vẫn hiểu được vậy.

Việc tập trung vào điều chỉnh phát âm, ngữ pháp sẽ khiến khả năng phản xạ của não giảm đi. Chính vì vậy bạn nên tập trung rèn luyện khả năng phản xạ trước, còn vấn đề phát âm và ngữ pháp sẽ chỉnh sửa sau. Việc tập trung vào luyện phản xạ và không quan tâm nhiều đến phát âm, ngữ pháp cũng giúp tránh tâm lý sợ sai dễ dàng hơn.

4. Bắt đầu với từ vựng

Từ vựng là những công cụ quan trọng, là tài nguyên để bạn sử dụng khi giao tiếp tiếng Anh. Từ vựng tiếng Anh là rất nhiều cho nên quá trình học từ vựng sẽ phải học từ từ chứ không vội được. Tuy nhiên để có thể giao tiếp được tiếng Anh thì bạn cũng cần học cho mình một lượng từ vựng đủ dùng.

5. Học cấu trúc ngữ pháp đơn giản

Ngữ pháp cũng là rào cản tạo nên tâm lý sợ sai khi học giao tiếp tiếng Anh. Chính vì vậy khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp thì bạn chỉ cần học những cấu trúc ngữ pháp đơn giản trước. Đừng cố gắng học và sử dụng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp vì não của bạn không thể vừa nhớ lại ngữ pháp vừa phản xạ nhanh được đâu.

Xem thêm: #10 Lợi ích của việc Học Tiếng Anh cho cuộc sống hiện đại

loi ich cua viec hoc tieng anh

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

Quá trình học tiếng Anh giao tiếp sẽ theo một lộ trình từ dễ đến khó. Sau khi đã đủ tự tin, vượt qua tâm lý sợ hãi thì bạn hãy dũng cảm nâng cao khả năng giao tiếp của mình với những hướng dẫn dưới đây.

6. Sử dụng những câu tiếng Anh đơn giản S-V-O

Ngữ pháp là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn sợ sai trong quá trình giao tiếp tiếng Anh. Chính vì vậy khi thực hành giao tiếp tiếng Anh thì hãy sử dụng những câu tiếng Anh có cấu trúc đơn giản nhất. Sử dụng những cấu trúc tiếng Anh đơn giản sẽ khiến bạn không thể bị sai (giúp tránh tâm lý sợ sai).

Cấu trúc đơn giản nhất và được sử dụng phổ thông trong giao tiếp tiếng Anh là SVO (Subject-Verb-Object /Chủ ngữ – Động từ – Bổ ngữ).

Cấu trúc S-V-O là cấu trúc tạo câu đơn giản được sử dụng chung trong rất nhiều loại ngôn ngữ (kể cả tiếng Việt hay tiếng Anh). Ví dụ tiếng Việt ta sử dụng câu: “Tôi ăn cơm” thì trong tiếng Anh là “I eat rice“. Trong đó S (chủ ngữ) là “Tôi” và “I”, V (động từ) là “ăn” và “eat”, O (bổ ngữ) là “cơm” và “rice”.

Như vậy bạn cũng thấy là với cấu trúc này tiếng Anh cũng không khác tiếng Việt nhiều lắm. Nguyên nhân là do tiếng Việt được xây dựng khá giống với tiếng Bồ Đào Nha (ngôn ngữ Latinh). Chính vì vậy về cơ bản thì tiếng Việt và tiếng Anh cũng có cấu trúc cơ bản khá giống nhau.

Chính vì vậy khi học giao tiếp tiếng Anh thì bạn cần nắm được cấu trúc cơ bản S-V-O để sử dụng khi thực hành. Việc sử dụng cấu trúc đơn giản thế này sẽ giúp não của bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp. Khi khả năng phản xạ của bạn đã tốt thì mới học thêm các cấu trúc câu khác.

7. Học cụm từ thay vì học từ vựng đơn lẻ

Từ vựng là “tài nguyên” để bạn sử dụng trong khi giao tiếp tiếng Anh. Vốn từ vựng càng lớn thì khả năng nói của bạn cũng được mở rộng hơn. Chính vì vậy học từ vựng là điều rất cần quan tâm khi học giao tiếp tiếng Anh.

Tuy nhiên khi học các từ vựng đơn lẻ thì thường gây ra cảm giác nhàm chán, khó nhớ. Chính vì vậy thay vì học các từ vựng đơn lẻ thì bạn nên học từ vựng theo các cụm từ. Đặc biệt là bạn nên học các cụm động từ (Phrasal Verb) thay vì các động từ riêng lẻ V (Verb).

Việc học cụm động từ sẽ giúp bạn dễ dàng liên tưởng đến các hành động cho nên sẽ dễ nhớ hơn. Khi nhớ một cụm động từ thì bạn sẽ không phải nhớ cách để thêm các giới từ nữa. Ví dụ: “I go to school“. Có cụm động từ “go to” nghĩa là “đi”. Khi học được cụm động từ này thì khi bạn cần nói đi đâu thì chỉ cần sử dụng Go to + (địa điểm). Ví dụ: go to home, go to cinema, go to work…

8. Dừng việc học ngữ pháp theo cách truyền thống

Khi học tiếng Anh giao tiếp thì bạn không cần vùi đầu vào học ngữ pháp theo cách truyền thống nữa. Học ngữ pháp theo truyền thống không những khó học mà còn khiến bạn tập trung quá nhiều vào ngữ pháp khi giao tiếp. Điều này sẽ khiến khả năng phản xạ nghe nói của bạn sẽ bị giảm đi vì não bạn “bận” suy nghĩ để nói cho đúng ngữ pháp.

Như vậy khi học tiếng Anh giao tiếp thì bạn chỉ cần nắm được cấu trúc cơ bản S-V-O là đủ rồi. Sau đó khi khả năng phản xạ của bạn tốt hơn thì mới học thêm các cấu trúc câu phức tạp hơn.

9. Sử dụng từ điển Anh – Anh khi học anh văn giao tiếp

Khi học tiếng Anh thì việc sử dụng từ điển Anh – Anh sẽ giúp quá trình học từ vựng nhanh và hiệu quả hơn. Việc liên tục tra từ vựng bằng từ điển Anh – Anh sẽ mở rộng vốn từ của bạn rất nhanh chóng. Dĩ nhiên là việc sử dụng từ điển Anh – Anh sẽ khá khó khăn với những người mới bắt đầu học, mất gốc tiếng Anh.

Tuy nhiên vượt qua sự khó khăn đó sẽ giúp vốn từ vựng của bạn tiến bộ nhanh chóng hơn rất nhiều. Với những người mới bắt đầu học, mất gốc tiếng Anh thì trong quá trình sử dụng từ điển Anh – Anh bạn cũng có thể sử dụng kèm cả từ điển Anh – Việt đã.

10. Phát âm tiếng Anh chuẩn theo bảng phiên âm IPA

Song song với quá trình thực hành giao tiếp tiếng Anh, học từ vựng tiếng Anh thì bạn cũng nên chỉnh sửa dần cách phát âm của mình. Hãy tập cách phát âm tiếng Anh chuẩn theo bảng phiên âm tiếng Anh IPA nhé. Việc phát âm chuẩn sẽ hoàn thiện hoàn toàn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.

Khi bạn có khả năng phản xạ tiếng Anh tốt cùng với cách phát âm tiếng Anh chuẩn thì trình độ tiếng Anh giao tiếp của bạn cũng đã lên một tầm cao mới. Quá trình học tiếng Anh giao tiếp nên đi từ dễ đến khó để không cảm thấy quá khó khăn trong quá trình học bạn nhé.

Xem thêm: Top 15 Trang Web Học Tiếng Anh miễn phí cho người mất gốc

trang web hoc tieng anh mien phi cho nguoi mat goc

Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Luyện tập cách phát âm tiếng Anh

Học thêm vốn từ vựng tiếng Anh

Kết hợp ngữ pháp tạo thành câu hoàn chỉnh

Từng bước luyện nghe tiếng Anh

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề 

Luyện nói tiếng Anh trực tiếp với người nước ngoài

Tự tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh

5/5 (16 bình chọn)

Dịch Thuật Tốt là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch thuật. Với đội ngũ biên dịch viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng cao, dịch vụ dịch thuật của chúng tôi sẽ giúp chuyển đổi ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh nhất.

Nhận báo giá: Zalo 0973.876.046
Tư vấn qua Zalo
Gọi ngay